เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

Widget Tags

Widget Tags เป็น Widget ที่สำคัญอันหนึ่งครับ เนื่องจากมันเป็นช่องทางหนึ่งในการให้ User ใช้ในการค้นหาเนื้อเรื่องของเว็บที่ต้องการได้เหมือนๆกับการมีหมวดหมู่หรือ เมนูเพิ่มเติม Widget นี้จะช่วยให้โมดูลต่างๆที่สร้างจากโมดูล document สามารถแสดงข้อมูลตาม Tags ที่กำหนดไว้ในเนื้อเรื่องได้

ก่อนอื่น ทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ว่า Tags คืออะไร ใน GCMS Tags จะหมายถึงข้อความต่างๆที่ถูกระบุอยู่ในช่อง ป้ายกำกับ ซึ่ง ป้ายกำกับนี้ จะถูกแสดงเป็น Keywords ของเรื่องด้วย การค้นหาของ Widget Tags จะทำการแสดงผลการค้นจากฟิลด์นี้ในโมดูล document หากพบข้อความใดๆใน ป้ายกำกับ รายการนั้นๆจะถูกนำมาแสดง (ตัวอย่างที่ชัดเจนเลยคือ กรอบ Category ของเว็บ Goragod.com ครับ)

จริงๆแล้ว Widget Tags ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆกับ module document โดยตรงครับ เพียงแต่มันแสดงรายการ Tags ให้เลือกเท่านั้น เสมือนเป็นเมนูรูปแบบหนึ่ง และ รายการ Tags ที่แสดงก็เป็นรายการที่สร้างขึ้นภายใน Widget เอง ซึ่งคุณสามารถกำหนด Tags ที่ต้องการล่วงหน้าได้ (รวมถึง ป้ายกำกับของเรื่องต่างๆไม่จำเป็นต้องใช้ป้ายกำกับที่อยู่ใน Widget Tags แต่การระบุป้ายกำกับที่มีอยู่ใน Tags จะช่วยให้ User ค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น)

Widget Tags มีความสำคัญอย่างไร

คุณลองค้นหาคำว่า goragod บน Google คุณจะได้ผลลัพท์  พร้อมกับ Sitelink ซึ่งประกอบจากข้อมูลที่มาจาก Widget Tags ทั้งสิ้น ดังรูปข่างล่าง (Sitelink จะแสดงหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลย์พินิจของ Google นะครับ Widget Tags เป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งเท่านั้น)

การติดตั้ง Widget Tags

  1. ดาวน์โหลด Widget Tags ที่นี่เลยครับ tags.zip zip (131)
  2. แตกไฟล์แล้วอัปโหลดโฟลเดอร์ tags/ ไปไว้ในโฟลเดอร์ widgets/
  3. ในการใช้งาน Widget Tags ครั้งแรก คุณจำเป็นต้องทำการติดตั้งก่อน โดยเข้าไปที่ส่วน Admin ที่เมนู ส่วนเสริม => Tags ซึ่งเมื่อคลิกเข้าไปจะมีข้อความบอกให้ติดตั้ง (ถ้าคุณเคยติดตั้ง Widget นี้แล้วคุณจะไม่เห็นข้อความนี้)
  4. หลังจากนั้นให้คลิก ติดตั้ง โปรแกรมจะทำการติดตั้งฐานข้อมูลและตัวแปรต่างๆที่จำเป็นให้ เป็นการเสร็จสิ้นขั้นตอนการติดตั้ง
  5. ถ้าคุณได้รับคำเตือนว่าไฟล์ vars.php ไม่สามารถเขียนได้ ให้คุณดำเนินการปรับ chmod ให้ไฟล์ bin/vars.php ให้เป็น 777 แล้วกลับมาทำขั้นตอนที่กล่าวแล้วข้างต้นใหม่

การใช้งาน Widget Tags

การใช้งาน Widget Tags ก็เหมือนกับการใช้งาน Widget ทั่วไปครับ เพียงแทรกคำสั่ง {WIDGET_TAGS} ลงในหน้าที่ต้องการเท่านั้น ซึ่งผมแนะนำให้ติดตั้ง Widget Tags ไว้ที่เมนูด้านข้าง ดังรูป

การกำหนด Tag ต่างๆที่ต้องการแสดงบน Widget Tags สามารถเพิ่มเติมได้โดยการระบุ Tag ลงในช่อง Tags และคลิกบันทึก (ที่หน้า ส่วนเสริม => Tags ในส่วนของแอดมิน) ซึ่ง Tag ที่กำหนดไว้จะถูกแสดงในหน้าเว็บอัตโนมัติ และเมื่อทำการคลิกที่ Tag ใดๆ จะเป็นการเรียกไปยังโมดูลที่สร้างจากโมดูล document ทั้งหมดเพื่อลิสต์รายการที่มี Tag ที่คลิกอยู่ใน ป้ายกำกับออกมาแสดง

ผู้เขียน : Goragod
โพสต์เมื่อ : 23 มี.ค. 2554
ป้ายกำกับ : Widget Tags

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^