เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

Page Cache

แคชคืออะไร ? แคช เป็นฟังก์ชั่นใหม่ของ GCMS 4.5.0 ทำหน้าที่หลักในการเพิ่มความเร็วให้กับ GCMS ยิ่งขึ้นไปอีก ด้วยการลดภาระการติดต่อกับฐานข้อมูลซึ่งเป็นส่วนที่ช้าที่สุดให้ลดน้อยลง ซึ่งเมื่อไรก็ตามที่ระบบต้องการข้อมูลแทนที่จะต้องวิ่งไปขอข้อมูลจากฐานข้อมูลก็ไปเอามาจากแคชแทน ซึ่งจะทำให้ระบบเร็วขึ้นกว่าเดิม และเป็นการลดภาระของฐานข้อมูล
 
ระบบแคชของ GCMS จะทำงานอัตโนมัติโดยการเก็บแคชไว้ตามเวลาที่กำหนด (เป็นวินาที) ซึ่งหากมีการร้องขอข้อมูลเกินเวลาที่กำหนดไว้แคชจะถูกลบออก และระบบจะไปทำการอ่านข้อมูลจากฐานข้อมูลตามปกติแทน และทำการบันทึกข้อมูลนั้นเป็นแคชสำหรับเรียกใช้ในครั้งต่อไปโดยอัตโนมัติ

การกำหนดช่วงเวลาแคชที่เหมาะสมโดยปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานเว็บเป็นหลัก ถ้ากำหนดช่วงเวลาไว้น้อยๆ ระบบก็จะได้ข้อมูลที่ทันสมัยอยู่เสมอ (กำหนดค่าเป็น 0 หากไม่ต้องการใช้แคช) ซึ่งโดยทั่วๆไปหน้าเว็บที่มีการเปลี่ยนแปลงข้อความบ่อยเช่น บอร์ด (ที่มีการนับจำนวนคนเยี่ยมชม) จะต้องกำหนดช่วงเวลาแคชให้น้อยๆเพื่อให้สามารถแสดงข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงไปได้ แต่ถ้าเป็นหน้าเว็บเช่น หน้าเว็บที่สร้างจากโมดูล index เราสามารถกำหนดให้ช่วงเวลาแคชนานถึงเป็นวันได้ทีเดียว เนื่องจากหน้าเว็บเหล่านี้จะไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว นอกจากเราจะเขียนหน้าเว็บใหม่

ไม่ต้องห่วงนะครับว่าหน้าเว็บจะไม่ทันสมัยหรือแคชจะเต็มเพราะหากเมื่อใดที่มีการเขียนหน้าเว็บใหม่ระบบจะทำการเคลียร์แคชให้โดยอัตโนมัติ

และหากพบปัญหาในการ query ที่ร้ายแรงและต้องการเคลียร์แคช สามารถทำได้โดยเข้าไปยัง ftp และทำการลบข้อมูลภายในโฟลเดอร์ cache/ ออกซึ่งจะมีโฟลเดอร์นี้อยู่ภายใต้โฟลเดอร์ data ของโมดูลเช่น datas/index/cache/ หรือ datas/document/cache/ เป็นต้น
ผู้เขียน : Goragod
โพสต์เมื่อ : 07 เม.ย. 2554
ป้ายกำกับ : Page Cache

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^