เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

การติดตั้งส่วนแสดงบทความและกระทู้ในหน้าแรก

ส่วนแสดงบทความและกระทู้ล่าสุดเป็น Widget มาตรฐานของ GCMS ครับที่สามารถเรียกใช้ได้ และยังสามารถเรียกใช้ได้ทุกโมดูลที่สร้างจาก document และ board ด้วย

วิธีการติดตั้งใช้งานก็แสนง่ายครับ ด้วยการเข้าไปแก้ไขหน้าเว็บที่ต้องการแสดงผล แล้วคลิก ดูรหัส HTML เพื่อเข้าโหมดแก้ไข HTML ครับ

โค้ดสำหรับ Widget นี้คือ {WIDGET_DOCUMENT_howto} สำหรับโมดูลที่สร้างจาก document และ {WIDGET_BOARD_forum} สำหรับโมดูลที่สร้างจากโมดูล board (ภายในวงเล็บปีกกา) ตัวหนังสือสีแดงนั่นคือชื่อโมดูลที่ต้องการแสดงครับ กำหนดหนดให้ตรงกับโมดูลที่ใช้เท่านั้น

สำหรับโค้ด HTML อื่นๆ เป็นโค้ดประกอบการใช้งานครับ สามารถจัดรูปแบบได้ตามที่ต้องการ

สำหรับ Icon ที่แสดงในแต่ละบรรทัดและรูปแบบของรายการต่างๆ ถูกจัดการโดย CSS นะครับ หากต้องการไอคอนหน้าเรื่อง หรือ รูปแบบอื่นๆที่แตกต่างจากนี้ สามารถเขียน CSS เพิ่มเตืมได้ตามที่ต้องการครับ โดยสามารถเขียน CSS ใส่ลงใน Editor ได้เลย หรือจะนำไปไว้ที่ CSS หลักของเว็บไซต์ก็ได้ครับ

การใช้งานในส่วนแสดงบทความและกระทู้ล่าสุดนี้ สามารถตั้งค่าเพิ่มเติมได้ที่หน้าตั้งค่าของโมดูล document และ board นะครับ หากใครไม่แสดงผลลองไปตรวจสอบดูด้วยว่ามีการตั้งค่าต่างๆเหล่านี้ถูกต้องหรือไม่ และสิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การเปลี่ยนแปลงค่ากำหนดใดๆในส่วนนี้จะไม่มีผลเปลี่ยนแปลงทันที ไม่ว่าจะเป้นการแก้ไข template หรือ การเปลี่ยนแปลงการตั้ง โดยจะมีผลเปลี่ยนแปลงเมื่อมีกระทู้หรือบทความที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนแปลงเท่านั้น ดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงใดๆแล้ว หากต้องการเห็นผลทันที ให้ทำการแก้ไขกระทู้ หรือ บทความใดๆของโมดูลที่มีการเปลี่ยนแปลง (รายการใดก้ได้) ระบบจะทำการแคชไฟล์ใหม่มาแสดงผลให้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^