เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

รหัสผ่านและอีเมล์ของแอดมิน

ในการติดตั้ง GCMS ในครั้งแรก ระบบจะทำการสร้างแอดมินให้โดยอัตโนมัติ โดยใช้ชื่อว่า admin และ password คือ admin เช่นกัน ตามคำแนะนำของตัวติดตั้ง เขาจะให้แก้ Username และ Password ทันทีหลังจากติดตั้ง โดยการแก้ไขเป็นชื่อทีั่ต้องการที่ส่วนแก้ไขข้อมูลสมาชิกของแอดมินครับ สิ่งที่ควรแก้ไขคือ Username Password และ Email ครับ

ในกรณีที่ไม่ได้แก้ไข ไว้ก่อน และ ดันไปกดขอรหัสผ่านใหม่เข้า จะเป็นเรื่องครับ เพราะโดยปกติ ค่า อีเมล์ default ที่ส่งไปจะเป็น admin@domain.tld (domain.tld คือ โดเมนของเว็บที่ติดตั้ง) ซึ่งอาจไม่มีอยู่จริงก็ได้ ผลก็คือ รหัสผ่านจะถูกส่งไปไหนก้ไม่รู้ และเราก็จะไม่สามารถเข้าระบบได้อีกเลย

การแก้ไข เราก็ต้องเข้าไปแก้ไขที่ phpMyAdmin โดยตรงแล้วละครับ ซี่งค่าที่ควรแก้ไขคือ Email ครับ โดยให้กรอกอีเมล์ที่คุณใช้งานอยู่ลงไป (แก้ไขเฉพาะ id 1 ซึ่งเป็น id ของแอดมินปัจจุบัน) และถ้าคุณต้องการแก้ไข Username ด้วย ก็สามารถทำได้ในขั้นตอนนี้ครับ (Password ไม่ต้องกำหนดนะครับ เพราะมันถูกเข้ารหัสไว้)

หลังจากที่แก้ไขแล้ว ขั้นตอนต่อมาให้ใช้วิธีกู้รหัสผ่านครับ ซึ่งคุณจะได้รหัสผ่านใหม่ส่งไปยังที่อยู่อีเมล์ที่คุณแก้ไขไว้แล้วครับ


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^