เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

การแทรก Video จาก Youtube ลงในเนื้อหา

ใน GCMS เวอร์ชั่น 9 ผมได้ตัดในส่วน Youtube ที่เคยอยู่ใน Toolbar ของ CKEditor ออกเรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลที่ว่ามันไม่ค่อยสมบูรณ์นัก และไม่สามารถแสดงผลในแบบ Responsive ได้ และ เนื่องจาก ผมได้เพิ่ม Module Video ซึ่งทำหน้าที่ในการแสดงผลจาก Youtube แทน ทำให้ผมเห็นว่าการใช้ความสามารถของโมดูล Video จะมีความสามารถมากกว่าซึ่งนอกจากจะใช้งานง่ายแล้ว การแสดงผล Youtube ยังเป็นแบบ Responsive อีก

การใช้งานก็แสนง่ายคือใช้คำสั่งของ Widget ทั่วไปได้เลยครับ {WIDGET_VIDEO_HC3qJ4RswSY}คำสั่งนี้ทำให้เราสามารถแสดงผล Video จาก Youtube ในหน้าเว็บหรือในบทความได้ แต่จะไม่สามารถแสดงผลบนบอร์ดได้ (เนื่องจากบอร์ดไม่รองรับการใช้งาน Widget) โดยบนบอร์ดผมแนะนำให้ใช้ BBCODE แทนโดยมีรูปแบบ [youtube]HC3qJ4RswSY[/youtube] (คำสั่งนี้จะสามารถใช้ได้บน GCMS เวอร์ชั่น 9.0.2 ขึ้นไปเท่านั้นนะครับ)

สำหรับใครที่ต้องการแสดงผล Youtube ในบอร์ด ด้วย Widget สามารถเพิ่มคำสั่งนี้ได้นะครับ
'/{DETAIL}/', '/{WIDGET_([A-Z]+)(([\s_])(.*))?}/e', '/{UID}/', '/{DISPLAYNAME(-([0-9]+))?}/e', '/{STATUS}/', '/{LASTUPDATE}/',

และ
$replace[] = $picture.gcms::HighlightSearch($detail, $search);
$replace[] = 'gcms::getWidgets("$1","$1","$1")';
$replace[] = (int)$index['member_id'];

ที่ไฟล์ modules/board/view.php จะทำให้สามารถใช้งาน Widget ต่างๆในบอร์ดได้ (แต่วิธีการนี้ผมไม่แนะนำนะครับ ผมแนะนำให้ใช้ BBCODE จะดีกว่า)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^