เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

การนำเข้าข้อมูลจาก Atomy Maxite มาเป็น GCMS6s บทที่ 1

ตัวอัปเกรดข้อมูลจาก Atomy Maxite จะมีมาพร้อมกับ GCMS6S เท่านั้นนะครับ โดยมีจุดประสงค์เพื่อที่จะให้การช่วยเหลือให้การอัปเกรดสามารถทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งตัวอัปเกรดจะดำเนินการนำเข้าข้อมูลบางส่วนเท่านั้น (ที่สามารถใช้งานได้บน GCMS) ซึ่งหลังจากอัปเกรดแล้ว ยังอาจต้องทำการปรับปรุงส่วนต่างๆของ GCMS ให้เหมาะสมอีกครั้ง

ตัวอัปเกรดสามารถนำเข้าข้อมูลได้ตามรายการต่อไปนี้ (โมดูลต่างๆที่เกี่ยวข้องมีมาพร้อมแล้วบน GCMS6)
 1. เว็บบอร์ด
 2. ข่าว
 3. บทความ
 4. บล๊อก
 5. ดาวน์โหลด
 6. ระบบบุคลากร
 7. หมวดหมู่ต่างๆ อัลบัม ที่เกี่ยวข้องกับโมดูลต่างๆด้านบน
 8. รายชื่อสมาชิกและแอดมิน (สามารถนำเข้าข้อมูลได้บางรายการ เนื่องจาก ระบบฐานข้อมูลไม่ตรงกัน)
 

ขั้นตอนการอัปเกรด

จริงๆแล้วการอัปเกรดก็สามารถทำได้ง่ายๆครับ โดยที่ไม่กระทบกับฐานข้อมูลเดิม (สามารถนำกลับมาใช้ได้ในภายหลัง) โดยสามารถดำเนินการได้ดังนี้
 1. อัปโหลดสคริปต์ของ GCMS6 ทั้งหมดขึ้นไปบน Server ตามโครงสร้างเดิมของ GCMS ทุกประการ โดยนำไปวางไว้ที่เดียวกันกับที่ติดตั้งสคริปต์เดิมไว้แหละครับ โดยที่ถ้าพบว่า อาจมีการไปแทนที่ไฟล์เดิม ให้ทำการสำรองข้อมูลทั้งหมดบนเว็บไซต์เดิมก่อน (สำคัญนะ)
 2. ทำการติดตั้ง GCMS6 ตามวิธีการติดตั้งปกติของ GCMS ครับ ไม่ผ่านขั้นตอนไหนก็ให้แก้ไขจนสามารถติดตั้งสำเร็จละกัน (หาข้อมูลได้บนเว็บนี่แหละครับ)
 3. หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าเว็บไซต์ที่ติดตั้งใหม่ และทำการตั้งค่า คอนฟิก ของโมดูลต่างๆให้เรียบร้อยก่อน เนื่องจาก ตัวนำเข้าจะใช้การตั้งค่าของระบบในการนำเข้าข้อมูลนขั้นตอนนี้ ไม่จำเป็นต้องสร้างโมดูลหรือเมนูใดๆ นะครับ หรือทำการเพิ่มข้อมูลใดๆ เนื่องจากตัวอัปเกรดจะลบข้อมูลต่างๆที่คุณสร้างออกในขณะทำการอีปเกรด
 4. ถ้าทุกอย่างทำงานเรียบร้อย ให้เริ่มต้นกระบวนการอัปเกรดได้เลย
  • ขั้นตอนการอัปเกรดให้เรียก URL นี้ http://www.domain.tld/maxite/ จะเข้าสู่หน้านี้

  • อ่านแล้วก็สามารถคลิกไปขั้นตอนต่อไปได้เลยครับ

  • มีเพียงเท่านี้แหละครับ สามารถกลับไปเปิดเว็บไซต์เพื่อดูข้อมูลต่างๆที่นำเข้าได้เลย
หลังจากการนำเข้าแล้วบางรายการอาจจะยังไม่ทำงานอย่างถูกต้อง เช่นการแสดงรายการต่างๆในหน้าเว็บไซต์ ให้เข้าไปจัดการแก้ไขค่าติดตั้งให้ถูกต้อง (การแสดงรายการในหน้าแรก) และทำการเพิ่มหรือแก้ไขข้อมูลภายในโมดูลแต่ละโมดูลสัก 1 รายการ เพื่อให้ระบบสร้างรายการสำหรับแสดงในหน้าแรกให้

หากการนำเข้าไม่ค่อยจะถูกต้อง หรือมีการปรับแต่งค่าคอนฟิกใหม่ เช่น มีการปรับขนาดของรูปภาพ ผมแนะนำให้ทำการอัปเกรดใหม่ตามขั้นตอนเดิมอีกครั้ง (สามารถทำซ้ำได้จนกว่าการปรับแต่งจะเสร็จสิ้นและเว็บแสดงผลได้ถูกต้อง)

สุดท้าย หาก GCMS ยังไม่สามารถทำงานได้ดี หรือ ตัวนำเข้าทำงานไม่ถูกต้อง ผมรบกวนให้แจ้งกลับมายังผม admin@goragod.com เพื่อให้ผมได้ปรับปรุงแก้ไขให้ (ตัวนำเข้าทดสอบแล้วบน Atomy Maxite 2.5)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^