เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

GCMS เวอร์ชั่น 5.0.0

GCMS ถูกพัฒนามาจนถึงเวอร์ชั่น 5 แล้วนะครับ และก็มีความเปลี่ยนแปลงในตัวระบบค่อนข้างมากทีเดียวจากเวอร์ชั่นก่อนหน้า

HTML5 Powered with CSS3 / Styling, and Semantics Level Triple-A conformance icon, W3C-WAI Web Content Accessibility Guidelines 2.0

เริ่มจาก GCMS 5.0.0 รองรับ HTML5 แล้ว โดยที่ ระบบแอดมินรองรับ HTML สมบูรณ์แบบและยังรองรับได้ตั้งแต่ IE7 ขึ้นมา สนับสนุนการใช้งาน HTML5 Graphs สนับนุนการใช้งาน HTML5 Input แบบใหม่ๆ โดยสนับสนุน CROSS Browser เช่น รองรับ Input ชนิด date,number,url,email เพื่อการแสดงผลและการทำงานที่เหมือนๆกันในแต่ละบราวเซอร์ (ปกติแล้ว Browser แต่ละค่ายจะมีการแสดงผล Input ของ HTML5 ที่แตกต่างกันไปตามแต่ตัวเองจะรองรับ)

อย่างที่สอง ที่สำคัญมาก เพราะเป็นความตั้งใจของผมโดยตรง คือ GCMS5 สามารถเข้าถึงได้โดยผู้ใช้ทุกคน ตามประกาศกฎกระทรวงที่ประกาศใช้ไปเมื่อ 16 พย. 2554 โดย GCMS สามารถ Validate ได้ถึงระดับ WAI-AAA (ระดับสูงสุดในปัจจุบัน) ซึ่งจุดประสงค์หลักๆของผมในข้อนี้ก็คือ เพื่อให้ผู้พิการ สามารถใช้งาน GCMS ได้ ถึงระดับการควบคุมเว็บไซต์เลยทีเดียว (มี CMS น้อยมากที่ทำได้ระดับนี้)

นอกจากนี้ในด้านการโค้ด ผมได้ทำการปรับปรุง GCMS เพื่อให้มันสามารถทำงานได้เร็วขึ้นอีก และจากการที่มันเป็น HTML5 และมีการใช้ Tag ใหม่ๆที่สนับสนุนบน HTML5 ทำให้มีผลดีทางด้าน SEO เพิ่มขึ้น ให้ Search Engine ต่างๆ สามารถแยกข้อมูลของเว็บออกจากเนื้อหาได้ง่าย ส่งผลดีต่อการปรับ Pagerank และ การค้นหา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^