เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

Cache directory is not permission

ปัญหา Cache directory is not permission นี้จะเกิดขึ้นกับระบบ Cache ของ GCMS ครับ หากคุุณได้รับคำเตือนนี้ นั่นหมายความว่า ระบบไม่สามารถสร้าง Cache ได้

โดยปกติแล้วไฟล์ Cache จะถูกเก็บไว้ที่ไดเร็คทอรี่ datas/ ของระบบ โดยจะถูกจัดเก็บในโฟลเดอร์ cache/ ซึ่งอาจจะมีอยู่หลายโฟลเดอร์ด้วยกัน เนื่องจาก GCMS จะแยก Cache ออกตามโมดูลที่ติดตั้งอยู่ ปัญหาโดยทั่วไปของ ข้อผิดพลาดข้างต้น เกิดจาก การที่ไม่สามารถสร้างแคชได้

1. ไม่สามารถสร้าง Cache เนื่องมาจากติด Premision ของโฟลเดอร์ การแก้ไขก็ให้ปรับให้โฟลเดอร์ต่างๆเขียนได้ เช่น ปรับ chmod ให้โฟลเดอร์ต่างๆใน datas/ เป็น 777
2. ไม่สามารถเขียนไฟล์ ได้ เนื่องจากเพิ่งติดตั้งครั้งแรก โดยการอัปโหลดไฟล์ทั้งหมดจากที่ทดสอบบน localhost ซึ่งโดยทั่วไป มักอัปโหลด datas/ ขึ้นไปด้วย ทำให้ระบบไม่สามารถเขียนไฟล์ทับได้ การแก้ไข ก็ให้ปรับ chmod ให้เป็น 777 ทั้งไฟล์และ โฟลเดอร์ หรือ ลบไฟล์ต่างๆ ใน cache/ ออก

โดยปกติ ปัญหาเหล่านี้จะไม่เกิด ถ้าติดตั้งอย่างถูกวิธี ซึ่งสิ่งสำคัญที่ผมแนะนำเสมอคือ ให้ระบบสร้างไดเรคทอรี่ datas/ ให้ตอนติดตั้ง (ด้วยการไม่อัปโหลด datas/ ขึ้นไป) ซึ่งจะทำให้ระบบมีความปลอดภัยสูงสุด

ปล. การปรับ chmod ผมแนะนำ 766 ถ้าสามารถทำได้นะครับ และถ้ายังไม่สามารถใช้งานได้จริงๆ ค่อยปรับเป็น 777 และ สามารถปรับกลับเป็น 766 ได้ หลังจากระบบทำงานถูกต้องเรียบร้อยแล้ว


 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^