เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

มีอะไรใหม่ใน GCMS 8

การเปลี่ยนแปลงของ GCMS 8 มีค่อนข้างมากครับ ทำให้ผมตัดสินใจกระโดดจากเวอร์ชั่น 7.0.2 มาเป็นเวอร์ชั่น 8 เลย โดยสิ่งที่เปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ ได้แก่
  1. เรื่อง Theme เป็นการเปลี่ยนแปลงใหญ่สุดของเวอร์ชั่นนี้ เนื่องจากในเวอร์ชั่น 8 ผมหันมาใช้ GCSS CSS Framework ในการจัดการ Theme แทน ซึ่งแต่เดิมก็มีการใช้งานอยู่บ้างแล้วแหละครับ (gcms.css) เพียงแต่ผมไม่ได้จัดระเบียบมัน ทำให้ในการอออกแบบ Theme แต่ละครั้งผมต้องมาคอยแก้ไขมัน ผมเลยตัดสินใจจัดทำเป็น CSS Framework เลยเพื่อให้ง่ายต่อการนำไปใช้งาน สามารถดูรายละเอียดทั้งหมดของ GCSS CSS Framework ได้ที่ http://gcss.goragod.com
  2. เนื่องจากมีการใช้ GCSS CSS Framework ใหม่ทำให้ Theme รุ่นใหม่ๆจะรองรับการใช้งานบนมือถือได้ด้วยนะครับ (Responsive) และ ยังทำให้สามารถแก้ไข Theme ได้ง่ายขึ้น เนื่องจาก CSS หลัก จะทำหน้าที่เพียงตกแต่งเว็บไซต์เท่านั้น (style.css)
  3. มีการอัปเกรดฐานข้อมูล เพื่อแก้ปัญหาเกี่ยวกับบระบบภาษา ตามที่ผมได้ประสบมาจากการออกแบบเว็บให้ลูกค้าด้วย GCMS
  4. มีการอัปเดทส่วนหลังบ้าน ด้วย Template ใหม่ v8 และปรับปรุงการทำงานในเบื้องหลังบางอย่างครับ
  5. แก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆที่ตรวจพบหรือได้รับรายงานมา พร้อมทั้งมีการเพิ่มรายละเอียดอีกเล็กๆน้อยๆ
  6. เพิ่มโหมดตัวอย่าง โดยสามารถ เข้าระบบด้วย user demo ได้ โดย user ระดับนี้จะดูได้อย่างเดียว
  7. ปรับปรุงโมดูล document ใหม่
  8. ปรับปรุงโมดูลแกลอรี่ เปลี่ยนการแสดงผลของแกลอรี่เป็น GLightbox ที่สามารถเลื่อรูปภาพที่กำลัง preview ได้ และยังรองรอบ Responsive
  9. ปรับปรุงโมดูลอื่นๆ เล็กๆน้อยๆ อีกมาก
จากการปรับปรุงในครั้งนี้ อาจมีผลให้การอัปเกรดจากเวอร์ชั่นก่อนหน้าไม่ค่อยจะสมบูรณ์นักนะครับ หากต้องการอัปเกรด ผมแนะนำให้สำรองข้อมูลเละเว็บไซต์ก่อนเพื่อป้องกันความผิดพลาด ซึ่งโดยหลักๆแล้ว หากมีการนำไป GCMS ไปใช้โดยไม่มีการดัดแปลงใดๆ การอัปเกรดจะสามารถทำได้ตามปกติครับ แต่หากได้มีการแก้ไข Theme ไว้ การอัปเกรดจะยุ่งยากขึ้นทันที เนื่องการการเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่จะอยู่ที่ Theme ครับ โดยเฉพาะเว็บไซต์โรงเรียน (GCMS7s) การอัปเกรดจะทำให้ หน้า Home ที่เป็น 3 Column คอลัมน์ด้านขวาจะตกมาด้านล่างทันทีครับ

คุณสามารถดูตัวอย่าง GCMS8 ได้ที่ http://demo.gcms.in.th โดยสามารถเข้าระบบได้ในชื่อ demo+demo
คุณสามารถดูตัวอย่าง GCMS8s หรือเว็บโรงเรียนได้ที่ http://school.gcms.in.th โดยสามารถเข้าระบบได้ในชื่อ demo+demo เช่นกันครับ
ข้อห้ามการอัปเกรด ผมไม่แนะนำให้อัปเกรด หากมีการใช้โมดูลจากบุคคลที่สาม หรือมีการใช้โมดูล ที่ซื้อจากผมไป (ที่ไม่ใช่โมดูลที่แจก) และ หากมีการออกแบบหรือแก้ไข Theme ไว้จำนวนมาก ซึ่งหากต้องการอัปเกรดจริงๆ อาจต้องมีการแก้ไขโมดูล หรือ Theme ดังกล่าวเพิ่มเติม ด้วยตัวเอง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^