เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

ติดตั้งด่วน GCMS

มีหลายคำถามเกี่ยวกับการติดตั้งซึ่งมักถามซ้ำกัน ซึ่งอาจเป็นเพราะไม่ได้อ่านวิธีการติดตั้งให้ละเอียด (หรือผมเขียนให้อ่านไม่รู้เรื่องก็ได้) ผมเอามาสรุปแบบสั้นๆ ที่นี่อีกทีครับ

อย่างแรกเลย การติดตั้ง ให้ใช้ไฟล์ที่ไม่ถูกแก้ไขใดๆเลยครับ เพื่อป้องกันความผิดพลาดจากการแก้ไข (หากคุณมีการแก้ไข คุณสามารถอัปโหลดไปทับในภายหลังได้) โดยการ แตก zip จากที่ดาวน์โหลดไป แล้วอัปโหลดทั้งหมดในนั้นขึ้นเซิรฟเวอร์ครับ ที่ โฟลเดอร์ที่ต้องการติดตั้งครับ ซึ่งคุณควรจะเห็นตามนี้ ห้ามขาด ห้ามเกิน

สมมุติ คุณอัปโหลดไปที่โฟลเดอร์ public_html ซึ่งเป็น root folder หรือ อาจอัปโหลดไปที่ โฟลเดอร์ gcms ซึ่งเป็น subdomain หรือ subfolder ก็ตาม ขั้นตอนต่อไปให้คุณปรับ chmod ให้โฟลเดอร์ที่กล่าวถึงข้างต้นให้เป็น 777 (ก่อนปรับ อ่านค่าเดิมจำไว้ด้วยก็ดีนะครับ)

ตามรูปด้านบนผมใช้ FileZilla FTP ในการอัปโหลดนะครับ จะเห็นผมทำการ chmod ให้โฟลเดอร์ public_html ให้เป็น 777 (ค่าเดิมก่อนปรับเป็น 755) หลังจากนั้นให้กด ตกลง ครับ

ทำแบบเดียวกันกับ โฟลเดอร์ bin/ และ ไฟล์ bin/vars.php ครับ คือปรับ chmod ให้เป็น 777 เพียงแค่นี้เราก็พร้อมที่จะติดตั้ง GCMS แล้วครับ

ขั้นตอนต่อไปคือการเริ่มต้นติดตั้ง GCMS โดยการเรียกโดเมนที่คุณได้ติดตั้ง gcms ไว้ เช่น https://gcms.in.th/ ในครั้งแรกโปรแกรมควรจะพาไปยังตัวติดตั้ง แต่ถ้าโปรแกรมไม่พาไปยังตัวติดตั้ง ไม่ต้องตกใจ! คุณสามารถแรียกตัวติดตั้งได้โดยตรงที่ http://www.xxx.com/admin/install.php ถ้าคุณได้ทำตามขั้นตอนด้านบนเรียบร้อย คุณจะได้พบแต่ ตัวหนังสือ สีเขียว นั่นหมายความว่า คุณสามารถเริ่มต้นการติดตั้งได้

ผมขอข้ามไปที่หน้าสุดท้ายของการติดตั้งเลย ในหน้านี้จะมีข้อความแจ้ง Username และ Password ของคุณ(แอดมิน) ไว้ให้ ซึ่งปกติคือ admin และ รหัสผ่าน admin นะครับ (คุณควรเปลี่ยน username และ password ของแอดมินทันทีหลังจากติดตั้งแล้ว) ในขั้นตอนนี้ คุณควรกลับไปปรับ chmod ให้ โฟลเดอร์ต่างๆที่คุณปรับในครั้งแรก เช่น public_html และ bin/ รวมถึง bin/vars.php ให้กลับเป็นค่าเดิม (หรือปรับเป็น 755) ก็จะเป็นการเสร็จขั้นตอนการติดตั้งที่สมบูรณ์ครับ

หากคุณมีปัญหาในการติดตั้ง ขอความกรุณาแจ้งปัญหาที่พบกลับมาให้ผมด้วย เนื่องจากข้อมูลความผิดพลาดต่างๆจะช่วยผมปรับปรุง GCMS ให้ดียิ่งๆขึ้นในโอกาศต่อไป

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^