เว็บสำเร็จรูป เว็บสำเร็จรูปภาครัฐ เว็บโรงเรียน เว็บไซต์ส่วนตัว ระบบบริหารจัดการเว็บไซต์ (CMS) ฟรี

การติดตั้งและอัปเกรด เป็น GCMS เวอร์ชั่น 5

GCMS มีการปรับปรุงเกือบทั้งหมดของเว็บไซต์ ทำให้ไม่สามารถใช้ร่วมกับ GCMS ในเวอร์ชั่นกอนหน้าได้ การอัปเกรดจะต้องทำด้วยความระมัดระวังสักหน่อยครับ แต่ถ้าเตรียมตัวอย่างถูกวิธี การอัปเกรดก็จะทำได้อย่างง่ายๆ นะครับ

การอัปเกรด GCMS จากเวอร์ชั่นก่อนหน้า

อย่างแรกเลยทำความเข้าใจก่อนว่า การอัปเกรด จะมีการปรับปรุงฐานข้อมูลบางส่วน ในส่วนของโมดูลและเมนู แต่ในส่วนของข้อมูลต่างๆ จะคงเดิมทุกประการ ดังนั้นข้อมูลต่างๆจะยังคงเดิม และสามารถใชงานเป็นปกติได้ทุกประการหลังการอัปเกรด

เตรียมการอัปเกรด

ก่อนอื่น ผมแนะนำให้ทำการสำรองฐานข้อมูลไว้ก่อน กันเหนียวนะครับ ถ้าเกิดปัญหาขึ้น อย่างน้อยก็กลับไปเริ่มต้นที่เวอร์ชั่นก่อนหน้าได้ และไฟล์ที่ต้องสำรองไว้ 4 ไฟล์คือ bin/config.php, bin/vars.php .htaccess และ robots.txt

การอัปเกรด สามารถทำได้โดยการอัปโหลดไฟล์ทั้งหมดในโฟลเดอร์ที่ดาวน์โหลดไปขึ้นเว็บไซต์ ยกเว้น bin/cinfig.php, bin/vars.php, .htaccess, robots.txt และโฟลเดอร์ datas/ หลังจากนั้นก็เริ่มกระบวนการอัปเกรดได้เลย

การอัปเกรดจะเริ่มต้นโดยอัตโนมัติเมื่อมีการแทนที่ไฟล์ครบสมบูรณ์ตามที่ผมได้กล่าวถึงข้างต้น ตัวอัปเกรดจะตรวจสอบเวอร์ชั่นของไฟล์ จากไฟล์ config และ vars เดิม ถ้าพบว่าเป็นเวอร์ชั่นที่สูงกว่า 4.5.0 ตัวอัปเกรดจะทำงานได้ (เวอร์ชั่นก่อนหน้านี้จะต้องติดตั้งใหม่สถานเดียว และข้อมูลต่างๆจะหายหมด)

คุณสามารถเริ่มต้นการอัปเกรดได้โดยเรียกหน้าเว็บตามปกติ ซึ่งถ้าทุกอย่างถูกต้อง ระบบจะพาไปยังตัวอัปเกรดทันที

ในขั้นตอนแรก ตัวอัปเกรดจะให้คุณระบุข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับ FTP ซึ่งค่ากำหนดต่างๆเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถจัการกับไฟล์และไดเร็คทอรี่ด้วย GCMS ได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าคุณทดสอบบน localhost หรือคุณไม่รู้ก็ไม่ต้องตกใจไปนะครับ คุณสามารถที่จะข้ามขั้นตอนนี้ไปได้ (คุณสามารถแก้ไขค่ากำหนดเหล่านี้ได้ภายหลังโดยการแก้ไขที่ bin/config.php โดยตรง) 

ในขั้นตอนถัดมา GCMS จะแจ้งความพร้อมในการอัปเกรด ซึ่งรายการแรกจะเป็นของ FTP ถ้าขึ้นตัวแดงก็ยังคงอัปเกรดได้นะครับ แต่รายการที่ 2 และ 3 จำเป็นต้องเป็นตัวเขียวเท่านั้นนะครับ ถ้าเรียบร้อยแล้ว ให้คลิกเริ่มการปรับรุ่น ได้เลย แต่ในกรณีที่คุณอาจต้องการติดตั้งใหม่ คุณสามารถคลิกที่ปุ่ม ติดตั้งใหม่ เพื่อเริ่มต้นการบวนการติดติงแบบใหม่หมดจดได้นะครับ
คำเตือน การดำเนินการติดตั้งใหม่ ข้อมูลต่างๆที่มีอยู่เดิมจะถูกลบออกทั้งหมด และจะเริ่มกระบวนการติดตั้ง GCMS 5 อย่างสะอาดหมดจด

หลังจากคลิก การปรับรุ่น ระบบก็จะทำการปรับรุ่นให้ เป็นอันเสร็จกระบวนการปรับรุ่นเป็น GCMS 5

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^